18000 NGƯỜI ĐÃ BỎ THUỐC LÁ NHỜ THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ NĂM 2015

18000 người đã bỏ thuốc lá nhờ thuốc lá điện tử năm 2015

Nghiên cứu ngày 14 tháng 9 năm 2016

Thuốc lá điện tử đã giúp 18000 người ở Anh bỏ thuốc lá trong năm 2015, theo nghiên cứu mới của UCL đã được công bố trên Tạp chí Y học Anh.

Các nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu UCL về sức khoẻ phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu về hút thuốc – trong đó cung cấp các thông tin mới nhất về hút thuốc lá và cai thuốc lá ở Anh – và các dữ liệu về tỷ lệ phần trăm của những người đã bỏ được thuốc lá.

Không có bằng chứng rằng thuốc lá điện tử khiến nhiều người cố gắng bỏ thuốc lá, nhưng trong khoảng thời gian này, khi nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử, rất nhiều người đã thành công bỏ được thuốc lá.

Người ta ước tính rằng 2,8 triệu người ở Anh. Và họ là những bằng chứng thuyết phục nhất về lợi ích của thuốc lá điện tử ở Anh.

Nhưng cách hiệu quả nhất để bỏ thuốc lá vẫn phải dùng thêm thuốc theo toa và hỗ trợ chuyên nghiệp từ các dịch vụ hỗ trợ cai thuốc lá.

Thuốc lá giết chết hơn 100.000 người mỗi năm và vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư.

Giáo sư Robert West ( trung tâm nghiên cứu sức khoẻ UCL Behaviour) cho biết : “Anh đôi khi bị chỉ trích vì quá tích cực trong thái độ đối với thuốc lá điện tử. Nhưng những dữ liệu chúng tôi nghiên cứu được và qui định của đất nước chúng tôi cho thấy rằng thuốc lá điện tử đáng được nhận sự hỗ trợ và biết đến rộng rãi của công chúng.”.

Alison Cox, giám đốc tại viện nghiên cứu ung thu ở Anh cho biết : “ từ bỏ hút thuốc có thể thực sự khó khăn nhưng nếu bạn cố gắng vẫn có thể làm được. Nếu bạn thực sự có quyết tâm, bạn có thể dùng thuốc lá điện tử để hỗ trợ việc bỏ thuốc của bạn.”

“thuốc lá điện tử có thể đóng một vai trò lớn trong việc giúp đỡ những người muốn bỏ thuốc lá và những bằng chứng cho đến nay cho thấy thuốc lá điện tử an toàn hơn nhiều so với thuốc lá. Nghiên cứu này cho thấy tác động tích cực của thuốc lá điện tử với những người nghiện nặng có nguy cơ tử vong”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ cho nghiên cứu về thuốc lá điện tử để bổ sung thêm hiểu biết của mọi người, và khuyến khích mọi người kết hợp thuốc lá điện tử với các phương pháp phổ biến, hiệu quả nhất như dùng thuốc theo toa của bác sĩ để đạt hiệu quả bỏ thuốc lá tốt nhất. Chúng tôi cam đoan với các bạn những nghiên cứu về thuốc lá điện tử cho thấy thuốc lá điện tử hoàn toàn không độc hại và có thể giúp các bạn bỏ thuốc lá”

(theo UCL.ac.uk, tạp chí Y tế Anh quôc, ngày 14 tháng 9 năm 2016)