Có thể vô sinh vì thuốc lá?

Có thể vô sinh vì thuốc lá?

Tại buổi trò chuyện với thầy thuốc với chủ đề “Thuốc lá – Nguy cơ cho nam giới và người hút thuốc thụ động” do Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP.HCM tổ chức, Thc.Bs Mai Bá Tiến Dũng -Phó khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã khẳng đinh: “Hút thuốc lá có thể gây vô sinh”.

co-the-vo-sinh-vi-thuoc-la-1

Theo dẫn chứng đưa ra cho biết, 32% thanh niên hút thuốc sẽ làm cho phân mảnh gen và nhân tế bào bị bất thường. Đó chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Nếu hút với số lượng nhiều và trong một thời gian dài thì nguy cơ vô sinh sẽ lại càng cao.

Ngoài ra, nam giới hút thuốc sẽ dễ dẫn đến nguy cơ rối loạn cương. Theo thống kê, hiện có khoảng 150 triệu nam giới bị rối loạn cương do hút thuốc và con số này dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025.
Thuốc lá không chỉ gây rối loạn cương cho người hút, mà người hút thuốc lá thụ động (ngửi phải khói thuốc) cũng bị ảnh hưởng, chiếm 68 – 86%.

Tại buổi trò chuyện, TS.BS Nguyễn Hữu Lân – Phó Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cũng khuyến cáo, hút thuốc lá thụ động còn làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ em. Ngoài ra, còn gây các chứng bệnh về phổi, hen suyễn, nhiễm trùng tai nặng khi hít phải khói thuốc lá.

Theo TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Chánh văn phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế cho biết: Nhiều năm qua, Việt Nam luôn nằm trong số những nước có tỉ lệ hút thuốc cao nhất thế giới với trên 15 triệu người hút thuốc lá và 4,1 triệu người hút thuốc lào. Mặc dù việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá trong những năm qua có phần được cải thiện, đặc biệt là ở trường học, bệnh viện và các công sở, tuy nhiên, mỗi năm ở nước ta thuốc lá đang giết 40.000 người. Con số này gần gấp 4 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ. Nhưng nếu các biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả không được áp dụng kịp thời thì con số này sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

Kết quả hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế năm 2010 cho thấy, gánh nặng bệnh tật và tử vong do thuốc lá gây ra chiếm khoảng 12% tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong ở nước ta. Chỉ tính riêng 3 căn bệnh do khói thuốc (phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi và nhồi máu cơ tim) thì chi phí y tế đã “ngốn” hàng ngàn tỷ đồng/năm.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời