Hàng chục nghìn người được “cứu” nhờ thuốc lá điện tử

Hàng chục nghìn người được "cứu" nhờ thuốc lá điện tử 1

Theo tin tức từ Daily Mail, các nhà nghiên cứu của trường Đại học London (UCL) ước tính, cứ một triệu người sử dụng thuốc lá điện tử thì khoảng hơn 6.000 người tránh được nguy cơ tử vong mỗi năm ở Anh. Hiện tại, nước Anh có khoảng 9 triệu người nghiện hút thuốc. Theo các nhà khoa học, nếu họ chuyển từ thuốc lá truyền thống sang sử dụng thuốc lá điện tử, khoảng 54 nghìn người có thể được cứu sống.

Giám đốc điều hành của tổ chức British Lung Foundation đã kêu gọi thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu hơn về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người.

“Chúng tôi liên tục nhận được những ý kiến trái chiều xung quanh thuốc lá điện tử. Dư luận rất băn khoăn rằng, liệu việc sử dụng thuốc lá điện tử có được khuyến cáo hay không. Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi tiến hành thêm các nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe cũng như sản phẩm này có giúp những người nghiện hút thuốc từ bỏ thói quen hay không”, Tiến sĩ Penny Woods nói với Mail Online.

hang-chuc-nghin-nguoi-duoc-cuu-nho-thuoc-la-dien-tu

Thuốc lá điện tử Buddy Titan

Trong bài luận được đăng trên tạp chí General Practice (Anh), giáo sư Robert West và tiến sĩ Jamie Brown lập luận rằng, số chất độc hại trong khói thuốc lá điện tử nhưng hàm lượng này “rất thấp”.

“Khói thuốc lá điện tử không chứa các chất sinh ung thư hay độc tố nào như khói thuốc lá thông thường. Sự thật là, hàm lượng độc tố đó rất thấp”, bài xã luận viết.

Trên thế giới, tại Anh Quốc, việc sử dụng, mua bán, và quảng cáo “E-cigarette” là hoàn toàn hợp pháp, không bị ràng buộc gì bởi các luật lâu nay cấm thuốc lá. Thuốc lá điện tử cũng hợp pháp nhưng có thể bị hạn chế hoặc đánh thuế mạnh như: Canada, Ấn Độ, Hoa Lục, Nam Hàn, và nhiều nơi ở Âu Châu. Có vài nước xem thuốc lá điện tử là một loại y cụ hợp pháp nhưng quảng cáo bị kiểm soát và việc mua bán bị giới hạn như Áo Quốc hay Đan Mạch. Nhiều quốc gia khác lại cấm cửa “E-cigarette” hoàn toàn hoặc không cho trẻ vị thành niên mua: Brazil, Ý, Ai Cập,…

Tại những nơi mà việc mua bán thuốc lá điện tử không bị rào cản pháp lý, thì đây là một kỹ nghệ đang phát thịnh, với doanh số gia tăng nhanh chóng. Một lý do chính là khách hàng ưa thích vì nó rẻ tiền hơn hút thuốc và vẫn không kém… phê (giá một “ống tẩu” trung bình khoảng $50 đến $80).

hang-chuc-nghin-nguoi-duoc-cuu-nho-thuoc-la-dien-tu

Thuốc lá điện tử Joyetech Eroll C

Thống kê đến 2011, tại Hoa Kỳ cứ mỗi 5 người lớn có 1 người từng thử qua “E-cigarette”. Mặc dù doanh số còn khiêm tốn trên thị trường thuốc lá thế giới, sức tiêu thụ thuốc lá điện tử lại tăng không ngừng. Năm 2008, chỉ có 50,000 “ống tẩu” được tiêu thụ. Sang năm 2012 lên tới 3.5 triệu. Đến cuối năm 2013, ước tính kỹ nghệ thuốc lá điện tử tại Hoa Kỳ doanh số đạt $1.7 tỉ, tính cả thế giới $2.5 tỉ. Con số có thể lên đến $10 tỉ trong vòng 3 năm nữa. Và trong vòng một thập niên, thuốc lá điện tử có thể qua mặt thu nhập của kỹ nghệ thuốc lá cổ điển là $700 tỉ. Trên toàn thế giới, đến giữa thế kỷ này, dự báo mức tiêu thụ “E-cigarette” sẽ nhiều hơn thuốc lá cũ.

Những con số tích cực này cho thấy, kết hợp với thực tế việc hút thuốc lá truyền thống suy giảm mạnh vì nhiều lý do: ý thức sức khỏe, áp lực xã hội, luật lệ khắt khe, thuế khóa cao,… Năm 2012, hãng thuốc lá khổng lồ Lorillard Inc. đã mua lại nhà sản xuất “E-cigarette” lớn nhất tại Hoa Kỳ và thời điểm đó là Blu. Hãng British American Tobacco mua lại Vapor. Công ty Altria Group Inc. (hiệu thuốc Marlboro) vừa tung ra thuốc lá điện tử “Vapor”. Hãng Phillip Morris International tuyên bố thúc đẩy đầu tư mạnh trong năm 2014, trong đó có dự án $100 triệu xây một cơ sở sản xuất thuốc lá điện tử trong vòng 3 năm tới. Cuộc khai khẩn (và cuộc chiến chống lại như nỗ lực của thành phố New York) kỹ nghệ thuốc lá điện tử vẫn còn ở bước ban đầu mới mẻ.

“Thuốc lá điện tử là một sản phẩm mới và chúng tôi chưa có câu trả lời chính xác về ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe con người trong thời gian dài. Tuy nhiên, chúng tôi biết một điều rằng, chúng an toàn hơn thuốc lá truyền thống – “hung thủ” đã khiến hơn 6 triệu người tử vong mỗi năm trên thế giới”, giáo sư Ann McNeill đến từ Đại học King cho biết.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời