Hút thuốc lá – đã có ai nghĩ tới những đứa trẻ?

Hút thuốc lá – đã có ai nghĩ tới những đứa trẻ?

Chiến dịch chống thuốc lá điện tử vì tương lai trẻ em đã được báo chí, nhà nước kêu gọi nhiều lần.

Nhưng việc đó có mặt khác của nó. Những người đang kêu gọi chống thuốc lá điện tử vì lợi ích của trẻ em cần phải suy nghĩ về nhiều điều hơn là chỉ nhìn sơ qua về một mặt của nó. Rất nhiều người hút thuốc đã cai bỏ thuốc lá nhờ thuốc lá điện tử, nếu chúng ta nói về tác động của thuốc lá điện tử với trẻ em, ta cần nhìn vào những điều sau.

  • Kinh tế

Thuốc lá điện tử tiết kiệm hơn thuốc lá truyền thống rất nhiều. So sánh chi tiêu của một người hút thuốc lá điện tử và một người hút thuốc lá truyền thống trong một tuần, người hút thuốc lá truyền thống tiêu tốn hơn người hút thuốc lá điện tử 200$ vào việc mua thuốc. Vậy chúng ta nói gì về các trẻ em đang sống trong ngôi nhà của một người tiêu tốn khoảng tiền khổng lồ của họ để nuôi thói quen tiêu thụ nicotine bằng cách hút thuốc lá?

Thật là phí phạm trong khi bạn có thể tiết kiệm hơn 200$ mỗi tuần ( tuỳ thuộc vào chỗ bạn mua)  bằng cách thay thuốc lá truyền thống bằng thuốc lá điện tử. Số tiền tiết kiệm đó bạn có thể dùng vào nhiều việc khác để lo cho mái ấm của bạn, như việc đáp ứng tốt hơn nhu cầu của trẻ, mua quần áo mới và đồ chơi cho chúng.

  • Tâm trạng

Hãy suy nghĩ về những đứa trẻ cau có với đôi mắt đỏ và thở khò khè ngồi sau xe  với khói thuốc lá của ba mẹ chúng. Chúng rất khó chịu với mùi khói thuốc lá và dễ nổi quạu, rất khó để chúng hoà đồng được với bạn bè xung quanh.

Hơi của thuốc lá điện tử tan nhanh và không gây khó chịu, nghẹt thở cho trẻ em.

  • Thời gian sinh hoạt

Những đứa trẻ có cha mẹ hút thuốc thường không có thời gian để chơi đùa hay làm những việc khác với cha mẹ của chúng vì họ quá mệt mỏi do việc hút thuốc của họ.

Những người hút thuốc lá điện tử không mệt mỏi, uể oải và có thể có thời gian sinh hoạt với gia đình nhiều hơn.

  • Mùi hương

Những đứa trẻ có cha mẹ hút thuốc thường có quần áo ám mùi thuốc và bạn bè thường không thích chúng.

Mùi hương của thuốc lá điện tử dễ chịu và tan nhanh hơn khói thuốc lá nhiều vì thế quần áo của trẻ không còn bị ám mùi.

  • Nghiện

Có rất nhiều đứa trẻ nghiện thuốc lá do ba mẹ của chúng hút thuốc quá nhiều. Tôi từng là một trong số chúng, tôi đã sống trong ngôi nhà tràn ngập khói thuốc lá.

Nhưng với thuốc lá điện tử, trẻ em sẽ không nghiện như ba mẹ chúng bởi hơi thuốc lá điện tử không chứa nicotine nhu thuốc lá.

  • Sức khoẻ

Hãy nghĩ tới sức khoẻ của những đứa trẻ khi hít phải khói thuốc từ ba mẹ chúng. Những nghiên cứu cho thấy, hít khói thuốc lá còn gây hại nhiều hơn người hút.

Nhưng với thuốc lá điện tử, hơi nước hoàn toàn không gây hại, không gây ra bất kì nguy hiểm với sức khoẻ như thuốc lá truyền thống.

  • Cái chết

Những đứa trẻ có cha mẹ chết vì ung thư phổi hay các căn bệnh khác liên quan tới khói thuốc lá sẽ như thế nào? Một đứa trẻ mồ côi sẽ có cuộc đời cơ cực, có thể nghiện ngập, sa lầy vào các tệ nạn xã hội.

Thuốc lá điện tử không gây các nguy cơ ung thư, cũng như các bệnh khác liên quan tới khói thuốc lá, đó không chỉ là lợi ích cho người sử dụng, còn là lợi ích cho những đứa trẻ có cơ hội được sống với ba mẹ chúng.

  • Tóm lại

Nếu mọi người muốn bảo vệ những đứa trẻ, thế hệ sau của chúng ta, chúng ta phải làm cho thuốc lá điện tử tốt hơn và bảo vệ nó, chứ không phải nỗ lực để xoá bỏ thuốc lá điện tử. Nếu không làm như vậy chúng ta sẽ ngày càng huỷ hoại tương lai của trẻ em và các thế hệ sau đó. Chúng ta, những người dùng thuốc lá điện tử có trách nhiệm để thuốc lá điện tử tránh xa tầm tay của trẻ em, tránh chúng bắt chước chúng ta, những người bán cũng có trách nhiệm với vấn đề này.

Thế hệ của chúng ta có lẽ sẽ là thế hệ cuối cùng của thuốc lá truyền thống – nếu thuốc lá điện tử được tuyên truyền và sử dụng rộng rãi. Tôi tin rằng thuốc lá điện tử là một trong những phát minh vĩ đại nhất của thế kỉ 21