Ngày Thế giới không thuốc lá – Ngày 31/5

Ngày Thế giới không thuốc lá - Ngày 31/5 2

Nhận thấy được sự nguy hiểm mà thuốc lá mang lại, khiến cho việc bỏ thuốc lá trở thành một phong trào rộng rãi trên thế giới, dù là nước phát triển hay nước đang phát triển cũng đều quan tâm tới vấn đề này. Ðể thúc đẩy phong trào bỏ thuốc lá, năm 1987, Tổ chức Y tế thế giới đã chọn ngày 31 tháng 5 hàng năm làm “Ngày thế giới không hút thuốc lá”.

ngay-th-gioi-khong-thuoc-la-ngay-31-5-2

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31-5

Mục đích của Tổ chức Y tế Thế giới WHO muốn tạo ra và khuyến khích khoảng thời gian 24 tiếng không có khói thuốc lá trên toàn cầu. Và mục đích xa hơn của ngày này là gây sự chú ý của cộng đồng đến tác hại của thuốc lá đối với người hút chủ động cũng như bị động, mà hàng năm cướp đi sinh mạng của 5,4 triệu người trên toàn cầu.

Năm 1825, nhà hoá học Thụy sĩ Picoto lần đầu tiên tìm ra chất nicotin trong khói thuốc lá. Chất này làm cho người hút thuốc lá nghiện và cũng làm cho người hút bị nhiễm độc mãn tính chuyển sang nhiễm độc cấp tính. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất nicotin trong một điếu thuốc lá đủ làm chết một con chuột, trong 20 điếu đủ làm chết một con bò. Trong một cuộc thi hút thuốc lá ở Pháp, một người dự thi đã hút liền 60 điếu thuốc lá và bị nhiễm độc chết ngay tại chỗ.

Năm 1954, các nhà khoa học đã tìm ra chất benzen trong khói thuốc lá và chứng minh được chất này gây ra bệnh ung thư. Năm 1974, các nhà khoa học lại tìm ra chất crizen và hợp chất của metyl với hàm lượng khá cao trong khói thuốc lá, gấp 5 lần chất benzen. Những chất này khiến động vật nhiễm phải đều mắc bệnh ung thư với tỷ lệ 100%. Năm 1977 các nhà khoa học lại tìm ra chất metyl hiđrazin gây bệnh ung thư, mỗi điếu thuốc lá chứa 0,15 miligam hoá chất này. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất gây bệnh ung thư, vì vậy những người hút nhiều thuốc lá dễ bị ung thư phổi, ung thư gan, v.v.

Đến nay, hằng năm trên Thế giới có gần 6 triệu người chết vì thuốc lá và hơn 600 nghìn người tử vong vì hút thuốc lá thụ động. Đó là những con số đáng chú ý và báo động nhưng ý thức cai bỏ thuốc lá vẫn không được thực hiện nghiêm túc, tỉ lệ người hút thuốc hằng năm vẫn tăng cao, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Chính vì thế, sự ra đời của ngày Thế giới không thuốc lá như một lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới gửi đến tất cả mọi người trên thế giới hãy từ bỏ một dòng sản phẩm đầy nguy hại đến sức khỏe và tương lai của toàn nhân loại.

Trả lời