Nguyên nhân chính của việc khó bỏ thuốc lá

Nguyên nhân chính của việc khó bỏ thuốc lá

nguyen-nhan-chinh-cua-viec-kho-bo-thuoc-la-1

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Pennsylvania được công bố trên chuyên san Tâm thần học thuộc Tạp chí Hội Y khoa Mỹ cho thấy những thay đổi xảy ra do não không được tiếp nhận chất nicotine và điều này giải thích tại sao những người nghiện thuốc lá khó từ bỏ thói quen này.

Các nhà khoa học đã quét hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) trên 37 người nghiện thuốc lá từ 19 đến 61 tuổi ngay sau khi họ hút và sau 24 giờ không hút. Từ những hình ảnh ghi nhận được, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng việc thiếu nicotine khiến những liên kết trong não có liên quan tới sự kiềm chế thèm muốn thuốc lá bị yếu đi. Các nhà khoa học giải thích rằng điều đó cho thấy người nghiện thuốc lá gặp khó khăn trong chuyển đổi từ hệ thống tập trung bên trong não sang cơ chế tập trung giúp họ kiểm soát thèm muốn hút thuốc lá và tập trung từ bỏ thuốc lá. Đồng chủ nhiệm nghiên cứu Caryn Lerman cho rằng có những thay đổi trong não người hút thuốc lá do không có nicotine, gây khó khăn khi họ bỏ thuốc lá và nghiên cứu này khẳng định cơ sở sinh học đó.

Được biết bước kế tiếp các nhà khoa học sẽ tập trung vào phương pháp trị liệu tốt hơn cho những người khó bỏ thuốc lá, căn cứ trên hoạt động và hệ thống liên kết ở não mới được phát hiện khi thiếu nicotine vì hiện có đến 80% người từ bỏ thói quen hút thuốc lá không thành công.

Trả lời