Thuốc lá điện tử giảm khả năng chống chọi lại bệnh cảm?

Thuốc lá điện tử giảm khả năng chống chọi lại bệnh cảm?

Thuốc lá điện tử là một thiết bị điện tử chạy bằng pin có khả năng cung cấp cho người sử dụng Nicotin mà không cần phải đốt thuốc lá. Thuốc hoạt động nhờ pin và tinh dầu thuốc lá điện tử. Loại tinh dầu này gồm chất lỏng nicotine được hòa tan trong nước và Propylene glycol (chất dễ bay hơi tạo làn khói trắng khi gặp nhiệt độ cao). Khi sử dụng, bộ cảm biến trong điếu thuốc sẽ hoạt động làm phần đầu của điếu thuốc nóng lên, đốt cháy lượng tinh dầu, tạo ra khói và một lượng Nicotine sẽ được đưa vào phổi người dùng.

Nhiều người cho rằng thuốc lá điện tử có thể giúp giảm tác hại hơn so với dùng thuốc lá thật. Kết quả nhiều nghiên cứu còn đang tranh cãi về tác dụng cũng như một số tác động không tốt mà thuốc lá điện tử mang lại. Gần đây, một nghiên cứu của Tổ chức Sức khỏe Quốc gia Do Thái ở Denver cho thấy: Hút thuốc lá điện tử làm giảm khả năng chống chọi lại bệnh cảm.

Để kiểm chứng kết luận này các nhà nghiên cứu đưa các tế bào bị nhiễm rhinovirus-16, một dòng cảm phổ biến ở người vào dòng chất lỏng trong thuốc lá điện tử. Trong vòng 6 giờ đồng hồ, lượng virus sản sinh ra nhiều hơn, tạo ra các protein nhiễm khuẩn và trong đó, các protein kháng nhiễm SPLUNC1 được sản sinh ra ít hơn các tế bào khác. Đây là cánh cửa mời dẫn bệnh cảm cho người hút thuốc lá điện tử.

thuoc-la-dien-tu-giam-kha-nang-chong-choi-lai-benh-cam

Bác sĩ Hong Wei Chu – tác giả công trình nghiên cứu khẳng đinh: Sự giảm sút của những protein kháng khuẩn này là một trong những cơ chế mà thuốc lá điện tử làm tăng khả năng nhiễm vi-rút. Trong một thử nghiệm trên vật thử, vật thử không thể sản xuất SPLUNC1 được và nhạy cảm hơn với vi-rút.

Chính điều này làm tác động đến khả năng kháng nhiễm tự nhiên của cơ thể tuy chưa rõ loại hóa chất nào trong thuốc lá điện tử chịu trách nhiệm cho việc này vì ngay cả thuốc lá điện tử phiên bản không nicotine vẫn gây hại cho cơ thể. Nghiêm trọng hơn là chỉ có vi-rút bệnh cảm được xem xét nhưng theo bác sĩ Chu thì thuốc lá điện tử còn làm giảm khả năng chống chọi lại các vi-rút khác mà chúng ta cần phải lưu tâm.

Lời khuyên là hãy tránh thuốc lá điện tử, đặc biệt là khi bạn bị hen suyễn, có tiền sử bệnh viêm phổi. Nếu cần giải pháp thay thế nicotine để cai thuốc lá, hãy nghĩ đến miếng dán nicotine.

Trả lời