Thuốc lá điện tử liệu có thực sự cứu được hàng ngàn người hút thuốc lá?

Tôi hiểu tại sao những người ghét thuốc lá không tin tưởng thuốc lá điện tử , tôi là một trong số họ. Nhưng bằng chứng cho bạn thấy điều hoàn toàn ngược lại, thuốc lá điện tử đã cứu sống rất nhiều người

Trong những năm 1970, một nhóm sinh viên ở Nam Phi đã lên kế hoạch cho một chiến dịch chống thuốc lá truyền thống. Họ đã đến thăm Rembrandt, nhà sản xuất thuốc lá hàng đầu ở Nam Phi, để xem cách họ làm thuốc lá truyền thống.

Rembrandt cho thấy một khu làm việc cao cấp, nhân viên được trả lương cao và bình đẳng với mọi chủng tộc – một điều hiếm thấy với nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi- và tự hào rằng họ hỗ trợ cho văn hoá, nghệ thuật và các vấn đề về môi trường. Các nhà nghiên cứu thấy rằng điều này khá là tuyệt vời, nhưng nó không thể giải quyết vấn đề cốt lõi: sản phẩm của họ giết chết hơn một nửa người dùng hàng năm và gây hại ngày càng nhiều.

Vì vậy chiến dịch chống thuốc lá đã được thực hiện. Đối với chúng ta, đó là sự khởi đầu của thập kỉ chiến đấu với các công ty thuốc lá truyền thống dẫn đến các quy định mạnh mẽ ở Nam Phi- và đỉnh điểm là tổ chức Y tế thế giới(WHO) ra quyết định kiểm soát thuốc lá, bây giờ đã có hiệu lực ở 180 quốc gia trên toàn thế giới.

Bây giờ chúng ta đã có thuốc lá điện tử. Đây có phải là mưu mẹo của các công ty thuốc lá truyền thống hay thực sự là một bước tiến mới về sức khoẻ mà chúng ta hằng mong chờ?

Hãy xem lại các dữ liệu thống kê kinh khủng. Có hơn 1,3 tỷ người hút thuốc và hơn sáu triệu người chết mỗi năm do thuốc lá truyền thống. Chỉ riêng ở Anh, hút thuốc gây ra 80000 ca tử vong. Con số đó chiếm 18% trong tổng số các ca tử vong. Hơn nữa có hon 45.000 ca nhập viện mỗi năm do các bệnh có liên quan đến khói thuốc lá. Qua đó dễ dàng thấy được rằng thuốc lá gây hại đến mức nào.

Các hiệp định phòng chống thuốc lá của WHO tập trung vào quyền lực của chính phủ: tăng thuế tiêu thụ, cấm tất cả tiếp thị và quảng cáo, thúc đẩy môi trường làm việc không khói thuốc. Chúng tôi đã mời các nhà khoa học của các công ty thuốc lá để họ đưa ra bằng chứng cho thấy các biện pháp giảm thiểu tác hại thuốc lá của họ là có thật và không chỉ là thủ đoạn tiếp thị, nhưng câu trả lời của họ không thuyết phục.

Vì vậy, điều này đã làm dấy lên các cuộc tranh luận về thuốc lá điện tử mới nổi.

Chúng ta đã thấy rằng kẹo cao su cai thuốc Snus bị cấm ở hầu hết châu âu mặc dù có bằng chứng là nó giảm được tác hại của thuốc lá. Và bây giờ thuốc lá điện tử ra đời như một cách thức cung cấp nicotine mà không có tác hại như thuốc lá cũng đang đối mặt với những điều tương tự.

Bộ Y tế Anh ước tính 2,1 triệu người hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử. Khoảng một phần ba đã bỏ được thuốc lá và hai phần ba còn lại đã giảm lượng tiêu thụ thuốc lá. Trong khi đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử ở trẻ em và thanh thiếu niên được hạn chế gần như hoàn toàn. Người dùng cho rằng thuốc lá điện tử giúp họ bỏ hẳn thuốc lá (38%) hoặc giảm số lượng hút (25%).Robert West giáo sư tâm lý sức khoẻ tại đại học London báo cáo rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử bởi trẻ vị thành niên không đáng kể và tương tự như việc điều trị nghiện nicotine thay thế.

Trong những năm gần đây , sự gia tăng sự phổ biến của thuốc lá điện tử có bù đắp nhiều hơn giảm NRT sử dụng . nỗ lực thành công để bỏ hút thuốc lá , mặc dù càng ngày càng tăng, nhưng vẫn còn thấp, từ 5 đến 7 phần trăm . Thuốc lá điện tử  có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ những người hút thuốc nghiện nicotine , người đang chuyển hướng trong việc gia tăng số lượng các sản phẩm NRT để ‘ vaping ‘ như phương tiện của họ bỏ thói quen hút thuốc lá.

Vấn đề an toàn của thuốc lá điện tử đã được giải quyết gần đây. Với những phân tích về độc tính và các rủi ro tiềm ẩn ở các phòng thí nghiệm lớn. Họ kết luận rằng thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá 95% và đó là lợi ích lớn nhất của những người chuyển từ hút thuốc lá qua thuốc lá điện tử. Tuy nhiên các chính phủ và WHO vẫn còn hoài nghi về lợi ích và tác hại của thuốc lá điện tử. Các công ty thuốc lá cũng ngờ vực về thuốc lá điện tử, thứ gây nguy hại lớn về lợi nhuận của họ. Điều này do điều 5.3 của bộ luật phòng chống thuốc lá: “các bên phải hành động để bảo vệ chính sách từ những quyền lợi thương mại của ngành công nghiệp thuốc lá phù hợp với pháp luật quốc gia”. Nhưng chính sách này không thể áp dụng ở các nơi có chính quyền dân chủ hoặc nơi mà các chính phủ sở hữu các công ty thuốc lá.

Hơn nữa nó hạn chế khả nặng sử dụng những khám phá khoa học của các công ty thuốc lá. Tại cuộc họp kiểm soát thuốc lá của WHO tháng mười năm ngoái, chính phủ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ các hoạt động thương mại và lợi nhuận của các công ty thuốc lá. Nhưng các công ty thuốc lá sau bao năm nghiên cứu vẫn không thể đưa ra các sản phẩm ít độc hại hơn. Họ cũng muốn chính phủ phải xem xét việc cấm hoặc điều chỉnh được thuốc lá điện tử như các sản phẩm thuốc lá- đó sẽ là một sự thúc đẩy các ca tử vong do thuốc lá.

Điều này có thể sẽ gây tổn hại tới sức khoẻ cộng đồng nhiều hơn. Những lợi ích của thuốc lá điện tử trong việc giúp đỡ người hút thuốc bỏ hẳn hoặc giảm tiêu thụ thuốc lá nên được chú trọng nhiều hơn. Cho đến nay vẫn không có bằng chứng cho thấy rằng có người nghiện thuốc lá điện tử hay người hút thuốc lá điện tử lại chuyển qua hút thuốc lại. Các nghiên cứu ở Anh và Mỹ cho thấy như số người dùng thuốc lá điện tử đang tăng, người dùng thuốc lá càng giảm.

Cái người tiêu dùng cần là các thông điệp rõ ràng về sự an toàn và lợi ích của thuốc lá điện tử. Một ví dụ là tuyên bố tháng 3 năm 2014 trên Royal College rằng: lợi ích của thuốc lá điện tử là cung cấp nicotine như thuốc lá nhưng không có các hoá chất gây hại và chất gây ung thư như thuốc lá. Khi bạn chuyển từ thuốc lá truyền thống qua thuốc lá điện tử bạn vẫn có đầy đủ lượng nicotine bạn cần và sức khoẻ thì vẫn đảm bảo như bạn không hút thuốc. Hơn nữa người xung quanh không sợ các nguy cơ bệnh do hít phải khói thuốc lá, bởi thuốc lá điện tử chỉ sinh ra các đám mây hơi nước chứ không phải khói.

Chúng ta nên ca ngợi các công ty thuốc lá điện tử, nơi tạo ra các sản phẩm an toàn, tránh tiếp thị với những trẻ vị thành niên và làm cho thuốc lá trở nên lỗi thời. Họ đã làm rõ kế hoạch dài hạn của họ. Họ nhấn mạnh rằng sẽ giảm thiểu tác hại so với thuốc lá và sẽ càng giới thiệu nhiều sản phẩm mới để tăng hiệu quả sử dụng.

Tại thời điểm này, ước tính rằng sẽ có hơn một tỉ người chết do hút thuốc lá đến trước năm 2100. Đó là một viễn cảnh kinh khủng. Thuốc lá điện tử cho chúng ta cơ hội để giảm thiểu số lượng đó. Chúng ta hãy chuyển qua dùng thuốc lá điện tử để nổ lực bù lại 50 năm qua chúng ta bỏ phí cho thuốc lá truyền thống.