Thuốc lá làm bào mòn vỏ não

Thuốc lá làm bào mòn vỏ não

Lâu nay người ta thường quen với những căn bệnh mà thuốc lá gây ra như bệnh ung thư, bệnh hô hấp, bệnh tim mạch, sinh sản… nhưng bệnh liên quan về não thì dường như còn rất mới và ít người ngờ tới. Theo nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học nhận định, thuốc lá là một trong những nguyên nhân làm bào mòn vỏ não.

thuoc-la-lam-bao-mon-vo-nao-1

Các nhà khoa học tại trung tâm y tế Harite-Universitatsmedizin và Physikalisch-Technische Bundesanstaltv ở Berlin (Đức) công bố trên tạp chí Biological Psychiatry: “Những người hút thuốc có vỏ não mỏng hơn những người không hút và càng hút thuốc nhiều thì vỏ não lại càng mỏng nhanh hơn”

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chụp cộng hưởng để đo kích thước não của 22 người hút thuốc là lâu năm và con số tương tự với những người chưa bao giờ hút thuốc lá. Kết quả cho thấy những người hút thuốc là lâu năm có vỏ não mỏng hơn rất nhiều so với những người còn lại. Nhất là đối với phần não liên quan đến quá trình quyết định. Và độ dày mỏng của vỏ não cũng có liên quan đến số năm hút thuốc lá của từng cá nhân.

Hiện các nhà khoa học Đức tiếp tục nghiên cứu “liệu vỏ não có dày lên khi bỏ thuốc hay không”? Một nghiên cứu hết sức thú vị, mục đích của các nhà khoa học là đưa ra một lời khuyên tốt nhất cho những người đang hút thuốc lá.

Một phát hiện mới về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người, cũng đồng nghĩa sự sống của con người sẽ giảm đi. Cho dù khi chưa phát hiện ra tác hại này thì tôi cũng khuyên mọi người nên từ bỏ thói quen hút thuốc của mình, vì những làn khói trắng ấy sẽ đốt cháy cuộc sống của bạn rất nhanh chóng.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời