Thuốc lá nguy hại đến sinh sản nữ giới

Thuốc lá nguy hại đến sinh sản nữ giới 2

Khói thuốc lá có đến 4000 hóa chất trong đó có hơn 200 độc tính gây tổn hại đến sức khỏe của người trực tiếp hút thuốc lẫn người hút thuốc thụ động. Đặc biệt đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai, thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều tình huống xấu nhất mà không bất kỳ một người chuẩn bị làm mẹ nào mong muốn vấp phải.

thuoc-la-nguy-hai-den-sinh-san-nu-gioi-1

Vậy những mối hiểm họa mà thuốc lá có thể dẫn đến cho phụ nữ là gì, hãy đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn và biết cách phòng tránh.

Tổn thương các noãn bào

Nicotine có tác dụng ngăn cản hình thành lớp bảo vệ được gọi là lớp vỏ. Lớp này có tác dụng ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng sau khi đã có một tinh trùng xâm nhập vào trong trứng, ngăn ngừa tình trạng đa tinh trùng. Những phôi có nhiều tinh trùng này dễ bị chết trong qúa trình phát triển hoặc sẩy thai tự phát. Chính vì thế, hút thuốc gây tổn thương trực tiếp thậm chí phá huỷ noãn bào, do vậy gây vô sinh.

Tiết hormon bất thường

Ở phụ nữ hút thuốc gây thay đổi nồng độ một số hormon bao gồm hormon estrogen và hormon kích thích nang. Và sự phóng noãn của buồng trứng xảy ra không được bình thường ở người hút thuốc đó là nguyên nhân chính gây vô sinh.

Rối loạn chức năng ống Fallop

Hút thuốc làm tăng nồng độ của hormon epinephrine và/hoặc vasopressine, hai hormon này làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim. Đây là những chất bình thường trong cơ thể, nhưng khi những chất này được bài tiết quá nhiều ở phụ nữ hút thuốc chúng kích thích làm tăng sóng di động của vòi trứng làm cho phôi vào trong buồng tử cung sớm nên quá trình cấy phôi vào niêm mạc tử cung không xảy ra. Kết quả là phôi bị sảy tự phát. Ngược lại ở một số phụ nữ hút thuốc thì quá trình di chuyển ở ống lại chậm dẫn đến thai phát triển lạc chỗ ở trong vòi trứng hay ở vị trí khác ngoài tử cung. Tần suất chửa ngoài tử cung ở những người hút thuốc cao gấp 2,2- 4 lần so với người không hút thuốc. Hút thuốc còn làm giảm tình trạng miễn dịch dẫn đến nhiễm trùng ở vòi trứng nhiều, gây nên vô sinh cao hơn ở người hút thuốc.

thuoc-la-nguy-hai-den-sinh-san-nu-gioi-2

Sảy thai tự phát

Ở những phụ nữ hút thuốc nguy cơ sẩy thai cao gấp 1,5-3,2 so với những người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc bị sảy thai mỗi năm khoảng 19.000 đến 141.000 lượt.

Hạn chế hiệu quả điều trị vô sinh

Ở những phụ nữ hút thuốc ngoài tỉ lệ vô sinh nhiều hơn mà còn kém hiệu quả trong điều trị vô sinh. Đặc biệt ở những bệnh nhân hút thuốc thì ít thành công hơn trong thụ tinh trong ống nghiệm và quá trình giao tử vận chuyển trong vòi trứng. Và với những phụ nữ có thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm thì hay bị sảy thai hơn.

Khói thuốc rất nguy hại đối với phụ nữ mang bầu! Lẽ nào vẫn còn những người vô cảm trước sức khỏe và sinh mạng trẻ em, khi cười cợt, thách thức và “hút lấy được” trước mặt những người phụ nữ ấy?Khói thuốc rất nguy hại đối với phụ nữ mang bầu! Lẽ nào vẫn còn những người vô cảm trước sức khỏe và sinh mạng trẻ em, khi cười cợt, thách thức và “hút lấy được” trước mặt những người phụ nữ ấy?

Trả lời